Banner

Các câu hỏi thường gặp về gạch không nung DmC

 

Tại sao nên sử dụng gạch không nung DmC thay gạch đất nung? Gạch không nung DmC là gạch papanh? Tỷ trọng của gạch không nung DmC, Vữa dùng cho gạch không nung DmC,…

 DmC xin giải đáp thắc mắc:

 

1/ Tại sao nên sử dụng gạch không nung DmC thay gạch đất nung?

Thứ nhất: Gạch không nung DmC có cường độ chịu lực cao hơn so với gạch đất nung nên xây nhà chịu lực chắc chắn hơn so với gạch đất nung: Trong xây dựng với tường chịu lực người ta thường yêu cầu cường độ chịu lực của gạch xây là 75 kg/cm2 (mác 75), thực tế hiện nay gạch đất nung chủ yếu là gạch đất cát, phù sa nên cường độ chưa đạt được 75 kg/cm2 đối với gạch đặc, với gạch lỗ thường chỉ đạt cường độ 40÷45 kg/cm2, trong khi cường độ chịu lực của gạch DmC ≥ 100 kg/cm2(mác 100).
 

Thứ Hai: Tỷ lệ hao vỡ gạch không nung DmC thấp hơn so với gạch đất nung:

  • Tỷ lệ vỡ của gạch DmC khoảng 0,2%
  • Tỷ lệ vỡ của gạch đất nung là 0,6 – 0,8%

Thứ Ba: Giá thành, chi phí xây dựng rẻ hơn so với gạch đất nung, cụ thể:

  • Đối với gạch đất nung: 1m2 tường xây hết 65 viên gạch đất nung, như vậy 1 vạn viên (10.000 viên) gạch đất nung thì xây được 153,8 m2 tường. 
  • Đối với gạch DmC: 1m2 tường xây hết 56,7 viên DmC100A, như vậy chỉ cần 8.720 viên DmC100A thì xây được 153,8 m2 tường.

So sánh giá thành:

 Giá gạch đất nung 1.250 đồng/viên, giá gạch DmC 1.150 đồng/viên

 Như vậy để xây 153,8 m2 tường thì chi phí tiền gạch là:

  •  Gạch đất nung: 10.000 viên x 1.250đ/viên = 12.500.000 đồng
  • Gạch DmC: 8.720 viên x 1.150đ/viên = 10.028.000 đồng. Tiết kiệm được 2.472.000 đồng/153,8m2 tường, tức ≈20%.

Công trình dùng hết 1 vạn gạch đất nung thì khi sử dụng sang gạch không nung DmC thay thế có thể tiết kiệm được khoảng  2,5 triệu đồng. Công trình dùng hết 5 vạn gạch đất nung thì khi  sử dụng sang gạch DmC sẽ tiết kiệm được 5x2,5 triệu = 12,5 triệu tiền gạch.

Công thức tính toán tiền tiết kiệm từ gạch không nung DmC

Số tiền tiết kiệm = (s.lượng gạch đất nung dự kiến dùng/65 viên x đơn giá gạch đất nung)- (số lượng DmC dự kiến dùng 56,7 viên x đơn giá).

Thứ tư: Tiết kiệm vữa xây và vữa trát: Gạch đất nung có độ cong vênh và kích thước sai lệch nhiều nên khi xây và trát, muốn có được bức tường thẳng và phẳng, chủ xây dựng sẽ tốn nhiều vữa hơn gạch không nung DmC có kích thước và hình dạng chuẩn xác đến từng ly.

Thứ năm: Gạch không nung DmC có cường độ cao hơn gạch đặc đất nung nên có thể sử dụng gạch lỗ không nung DmC để thay thế cho gạch đất nung đặc.
 

2/ Gạch không nung DmC là gạch papanh?

Hình thức của gạch không nung DmC và gạch papanh gần giống nhau nhưng nguyên liệu và trình độ công nghệ sản xuất lại khác nhau, dẫn đến sự chênh lệch lớn về chất lượng sản phẩm.

Gạch papanh làm từ vôi, xỉ than và một lượng xi măng thấp, sản xuất bằng công nghệ thủ công thường đóng bằng tay hoặc bằng máy loại công suất nhỏ, lực rung ép thấp nên viên gạch có cường độ chịu lực kém, độ hút nước cao, dễ bở.

Gạch không nung DmC được sản xuất từ hai nguyên liệu chính là xi măng (khoảng 10-15%) và đá mạt (loại đá sạch, không lẫn đất, đường kính ≤ 5 mm), gạch Block bê tông có độ kết dính cao, ít khe hở nên không ngấm nhiều nước. Độ bền của viên gạch còn được gia tăng nhờ lực rung ép lớn (200kg/cm2) của dây chuyền máy móc thiết bị hiện đại.
 

3/  Tại sao gạch không nung DmC thay thế được gạch đất nung?

Gạch không nung DmC có thể dùng thay thế các loại gạch khác vì gạch không nung DmC được sản xuất trên công nghệ hiện đại cho có cường độ chịu lực cao, độ hút nước đảm bảo yêu cầu, được sản xuất từ các nguyên liệu quen thuộc trong xây dựng như: mạt đá, xi măng, cát vàng.
 

4/ Gạch đất nung không thể thay thế được gạch không nung DmC?

Những công trình đòi hỏi cường độ chịu lực cao thì chỉ có gạch không nung sản xuất trên công nghệ hiện đại như DmC hoặc khách hàng tự đổ bê tông và làm kết cấu mới đáp ứng được yêu cầu của công trình. Các loại gạch đất nung hoặc gạch không nung thủ công khác không đáp ứng được.
 

5/ Gạch không nung thủ công có thể thay thế được gạch đất nung?

Gạch không nung thủ công với công nghệ sản xuất đơn giản, cường độ thấp, độ hút nước cao nên chỉ nên dùng tại các công trình phụ trợ. 
 

6/ Vữa dùng cho gạch không nung DmC?

Không giống với gạch nhẹ phải dùng vữa chuyên dụng, gạch không nung DmC gần gũi với người xây dựng Việt Nam vì thi công bằng vữa thông thường. Gạch sản xuất bằng công nghệ cao, bề mặt nhẵn, đều nên tiết kiệm được lượng vữa xây trát.

Vữa được cấu thành từ xi măng và cát, trong khi gạch không nung DmC được sản xuất  từ xi măng và đá mạt, vậy có thể nói hai nguyên liệu này có tính chất tương đồng nên độ kết dính giữa gạch xi măng cốt liệu và vữa rất cao.
 

7/ Thi công hệ thống điện nước trong nhà xây bằng gạch không nung DmC?

Gạch không nung DmC có độ bền và cường độ chịu lực cao nên việc thi công hệ thống điện nước ngầm trong nhà có gặp khó khăn hơn so với xây bằng gạch đất nung. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được khắc phục nhờ dùng máy cắt

Một số người cũng lo ngại rằng nếu nhà xây bằng gạch không nung DmC có kết cấu lỗ rỗng việc khoan bắt ốc vít không được an toàn. Tuy nhiên, độ dày thành vách (thành dọc, thàng ngang) của loại sản phẩm này hiện nay gấp 2 - 2,5 lần so với gạch nung tuynel lỗ rỗng nên chủ nhà có thể hoàn toàn yên tâm.

Hơn nữa, gạch không nung DmC được tạo ra nhờ liên kết từ các mạt đá nhỏ nên khi thi công khoan cắt không sợ hiện tượng bị loang vỡ.
 

8/ Tỷ trọng của gạch không nung DmC?

Gạch không nung DmC thường bị chê nặng nhưng thực chất sản phẩm này không nặng như người ta vẫn tưởng. Lấy ví dụ cùng công trình cần sản phẩm có cường độ chịu lực 75kg/cm2, với gạch nung phải dùng loại gạch đặc tỷ trọng 1800kg/m3. Với gạch không nung DmC chỉ cần dùng loại kết cấu lỗ rỗng tỷ trọng 1400kg/m3 cường độ có thể đạt trên 80/cm2.

Nhiều người cũng e ngại gạch không nung DmC quá nặng nên không thể xây nhà cao tầng. Tuy nhiên số tầng cao phụ thuộc vào kết cấu móng. Thực tế đã chứng minh có những công trình cao tầng như Keangnam Hà Nội (70 tầng) chỉ dùng gạch xi măng cốt liệu (hầu hết được cung cấp bởi DmC).

Trở lên trên