Banner

Thiết bị sản xuất gạch bê tông cốt liệu quy mô công nghiệp “made in Việt Nam”

 

Những năm trước, các doanh nghiệp Việt Nam chế tạo dây chuyền gạch bê tông còn rất ít, các thiết bị làm ra còn nhỏ lẻ hoặc các máy thủ công là chủ yếu, các dây chuyền còn lạc hậu so với thế giới. Gần đây, đã có một số nhà cung cấp thiết bị trong nước đạt được thành công nhất định như: DmC Group, Trung Hậu, Thanh Phúc, Đại học Bách Khoa, Phương Nam Block… Trong đó, DmC Group là một doanh nghiệp uy tín đã nghiên cứu chế tạo thành công dây chuyền sản xuất gạch xi măng cốt liệu đồng bộ, hiện đại, năng suất cao có tên là DmCline. Đây là sự kế thừa, kết hợp giữa công nghệ sản xuất hiện đại trên thế giới với nhiều sáng kiến, cải tiến mang tính đột phá của DmC.

 

 

                                                 Dây chuyền sản xuất gạch hiện đại "made in Việt Nam"

 

Từ tháng 5 năm 2010 khi có Quyết định số 567/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và nhất là từ đầu năm 2011 tới nay, ngành vật liệu không nung có bước phát triển vượt bậc cả về đầu tư, sản xuất, nghiên cứu, thiết kế, phát triển công nghệ, hành lang pháp lý, truyền thông.

Đến nay, chúng ta đã có 54 cơ cở sản xuất gạch bê tông với công suất 3,49 triệu m3/năm và 25 cơ sở  sản xuất gạch nhẹ với công suất 1,7 triệu m3/năm. Mặc dù, gạch xi măng cốt liệu được quy hoạch nhiều nhất trong các chủng loại gạch không nung nhưng do một số nguyên nhân trong đó có việc chế tạo, cung cấp dây chuyền thiết bị trong nước còn hạn chế, nên quy mô đầu tư sản xuất loại sản phẩm này thấp hơn khá nhiều so với gạch AAC.
 

Những năm trước, các doanh nghiệp Việt Nam chế tạo dây chuyền gạch bê tông còn rất ít, các thiết bị làm ra còn nhỏ lẻ hoặc các máy thủ công là chủ yếu, các dây chuyền còn lạc hậu so với thế giới. Gần đây, đã có một số nhà cung cấp thiết bị trong nước đạt được thành công nhất định như: DmC Group, Trung Hậu, Thanh Phúc, Đại học Bách Khoa, Phương Nam Block… Trong đó, DmC Group là một doanh nghiệp uy tín đã nghiên cứu chế tạo thành công dây chuyền sản xuất gạch xi măng cốt liệu đồng bộ, hiện đại, năng suất cao có tên là DmCline. Đây là sự kế thừa, kết hợp giữa công nghệ sản xuất hiện đại trên thế giới với nhiều sáng kiến, cải tiến mang tính đột phá của DmC.

Dây chuyền có đặc điểm chính là sản xuất trên quy mô công nghiệp với công suất 40.000 đến 120.000 m3/ năm. DmCline áp dụng thủy lực để tạo lực ép rung với tần số 50Hz, áp lực ép lên tới trên 200kg/cm2. Cùng với đó là hệ thống khuôn mẫu với thiết kế vững chắc, kích thước chính xác đến từng mm. Với công nghệ này sẽ cho ra các sản phẩm gạch block bê tông với kích thước đồng đều, chất lượng ổn định. Nguyên liệu có thể sử dụng nguồn nguyên liệu rẻ tiền gồm xi măng kết hợp với các loại cốt liệu phế thải công nghiệp như: mạt đá, cát vàng, cát đen, xỉ nhiệt điện, xỉ lò cao, phế thải phá dỡ...Ngoài ra, có thể dùng chất phụ gia kết dính khác (theo cấp phối đặc biệt) để sản xuất gạch block bê tông.

Chủng loại sản phẩm của DmCline phong phú như gạch đặc, gạch lỗ, gạch trang trí, gạch tự chèn, gạch vách xốp…Hệ thống điều khiển thông minh nhờ PLC, giao diện cảm ứng với ngôn ngữ tùy chọn. Các chế độ chạy máy: tự động, bán tự động, bằng tay.

Ưu điểm lớn nhất của DmCline và cũng là của vật liệu không nung là thân thiện với môi trường, nhà máy sản xuất không khói, không bụi, không chất thải, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên đất. Với công nghệ sản xuất mới này, nhà đầu tư tận dụng được tối đa năng suất lao động, làm cho giá thành sản phẩm hợp lý. Có nhiều modul để khách hàng lựa chọn: DmC4, DmC6, DmC8, DmC10, DmC12.

Công nghệ này tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng mà có các thiết bị được lắp đặt theo các mô hình khác nhau như dây chuyền tự động hoàn toàn, dây chuyền bán tự động, dây chuyền có chứa khâu tạo mặt,… Tuy nhiên chúng đều có các bộ phận chính như mô tả (theo sơ đồ).

1 Silo: Là kho chuyên dụng chứa xi măng. Để đảm bảo hàng tồn cho sản xuất liên tục DmC thiết kế thể tích 60 tấn. Ngoài kết cấu thép vững chắc còn có hệ thống lọc bụi và van an toàn hạn chế rủi ro, lãng phí nguyên liệu.
2 Máy phối liệu: Gồm hai phễu chứa nguyên liệu, bộ phận đóng mở xi lanh khí (hoặc băng tải tùy theo lựa chọn của KH). Hoạt động: Sau khi nguyên liệu được cấp đầy vào các phễu (nhờ máy xúc), một phần nguyên liệu được đưa xuống phễu cân. Qua khâu này, nguyên liệu được định lượng chính xác trước khi đưa vào máy trộn.
3 Vít tải: Được gắn vào phần cuối silo có chức năng đưa xi măng vào thiết bị cân. DmC thiết kế ruột xoắn với độ chính xác cao để đảm bảo định lượng xi măng được chính xác.
4 Thiết bị cân xi: Gồm thùng chứa và cân định lượng. Thông số xi măng sẽ hiển thị về trung tâm điều khiển giúp cho công nhân dễ theo dõi quá trình sản xuất.
5 Máy trộn: Cùng với các cốt liệu (đá mạt, cát, xỉ nhiệt điện…), nước và xi măng được đưa vào máy trộn hoàn toàn tự động theo quy trình. Nguyên liệu sau khi được trộn đều sẽ được tự động đưa vào máy chia liệu ở khu vực máy tạo hình.

 

 

 

                      Sơ đồ dây chuyền công nghệ sản xuất gạch không nung xi măng cốt liệu DmCline

 

 

6 Máy chia liệu: Để chứa nguyên liệu hỗn hợp sau khi trộn. DmC thiết kế máy này nhằm hai mục đích:  giảm tải cho xe lắc liệu giúp máy tạo hình hoạt động bền hơn và loại bỏ những mẻ trộn lỗi do khách quan đem lại.
7 Máy cấp khay: Có nhiệm vụ đưa khay (pallet) vào bộ phận máy tạo hình để đỡ sản phẩm và đẩy sản phẩm ra máy chuyển gạch.
8 Máy tạo hình: Được thiết kế tích hợp ép, ép rung và ép rung cưỡng bức tạo ra lực rung ép lớn để định hình những viên gạch chất lượng cao và ổn định. Cùng với việc phối trộn nguyên liệu, máy tạo hình là yếu tố vô cùng quan trọng để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao.
9 Máy chuyển gạch: Có nhiệm vụ nhận sản phẩm từ máy cấp khay và làm sạch bề mặt sản phẩm trước khi đưa ra máy xếp sản phẩm.
10 Máy xếp gạch: Nhận khay sản phẩm từ máy chuyển gạch và xếp vào pallet gỗ từ hai đến 4 tầng (tùy từng loại sản phẩm). Công nhân kéo sản phẩm ra sân dưỡng non. (Sau 12 đến 20 giờ có thể xếp sản phẩm thành kiện (kiêu) và mang ra sân dưỡng, sau 15 đến 20 ngày là có thể xuất bán sản phẩm).

Nhờ những tính năng vượt trộn, dây chuyền thiết bị DmCline đã được cung cấp cho các dự án của Công ty TNHH một thành viên ĐT&KD khoảng sản Vinaconex tại Vũng Tàu, Công ty CP gạch Khang Minh, Công ty CP TM & SX Vật liệu Xây dựng Xanh, Tại Tp Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh; Công ty Cổ phần Clever, Tại Bắc Giang.

Như vậy, Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ dây chuyền công nghệ sản xuất gạch không nung xi măng cốt liệu với quy mô công nghiệp, không còn phụ thuộc vào nước ngoài.
 

Trở lên trên