Banner

Bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển gạch không nung là phát triển bền vững tại tỉnh Hà Tĩnh

 

Bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển gạch không nung là phát triển bền vững tại tỉnh Hà Tĩnh

 

Trong những năm trở lại đây, bên cạnh các tỉnh phát triển vượt bậc về sản xuất và sử dụng gạch không nung trên khắp cả nước, tỉnh Hà Tĩnh cũng là một trong số những tỉnh đã có nhiều thay đổi, cố gắng đẩy mạnh sản xuất và sử dụng gạch không nung thay cho gạch nung truyền thống.

 

Chúng ta cũng biết rằng mỗi tỉnh, mỗi vùng miền đều có vị trí địa lý tài nguyên khác nhau và khí hậu của nước ta giữa 2 miền nam bắc cũng khác nhau. Miền trung có các tỉnh như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… là vùng có kinh tế còn nhiều khó khăn, đời sống nhân dân chưa được ổn định.

 

Lý do vì sao các tỉnh miền trung chưa phát triển kinh tế, đời sống nhân dân vẫn nhiều khó khăn như vây?. Thời tiết, địa hình chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Miền Trung là nơi hay chịu những cơn bão lớn đổ bộ và những trận lũ quét, sạt lở nhiều gây ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân và sự phát triển kinh tế của các tỉnh tại đây. Người dân vẫn chưa thể an cư lập nghiệp phát triển kinh tế bền vững được.

 

 

Ngập lụt xảy ra rất nhiều tại các tỉnh miền Trung trong mùa bão

 

 

Trong các tỉnh tại miền trung phải nhắc đến tỉnh Hà Tĩnh. Đây là tỉnh gánh chịu nhiều nhất các trận thiên tai lũ lụt. Hà Tĩnh có hệ thống sông ngòi khá dày đặc, nhưng có đặc điểm chung là chiều dài ngắn, lưu vực nhỏ, tốc độ dòng chảy lớn, nhất là về mùa mưa lũ.

 

Có nhiều cách để khắc phục tình trạng trên nhưng vẫn chưa được triệt để. Trong những biện pháp hiện nay là xây dựng đê kè vững chắc, nhà ở cao tầng vững trãi để khắc phục phần nào ảnh hưởng của thời tiết.

 

Gạch không nung hỗ trợ đắc lực trong việc sử dụng xây đê kè. Gạch không nung có nhiều kích thước khác nhau, độ bền cao và có thể đảm bảo các công trình xây dựng.

 

 

Gạch không nung có nhiều kích thước đa đạng phù hợp cho mọi loại công trình 

 

 

Trong xu thế phát triển bền vững mà tỉnh đặt ra, việc thay thế gạch đất sét nung bằng gạch xây không nung là điều tất yếu trong hiện tại và tương lai, khi mà tài nguyên thiên nhiên tại tỉnh ngày càng giảm và khan hiếm. Việc thay thế gạch đất sét nung bằng vật liệu xây không nung sẽ đem lại nhiều hiệu quả tích cực về mặt kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường, cụ thể là:

 

Khi sản xuất gạch không nung sẽ không phải sử dụng chất đốt nên không thải ra khí thải độc hại, bảo vệ môi trường của người dân sống xung quanh, hạn chế các tác động bất lợi về môi trường sinh thái và không khí. Không sử dụng nguyên liệu từ đất sét của người dân nên không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, đảm bảo diện tích đất nông nghiệp không bị mất đi.

 

Nguyên liệu để sản xuất gạch không nung rất dồi dào, có sẵn tại địa phương đồng thời khi sản xuất sẽ tiêu thụ được một phần đáng kể phế thải từ các ngành sản xuất khác như: nhiệt điện, luyện kim, khai khoáng..., góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và các chi phí xử lý phế thải.

 

Việc sử dụng gạch không nung còn giảm được tải trọng công trình xây dựng, do đó tiết kiệm vật liệu làm móng và khung chịu lực, đẩy nhanh tiến độ thi công. Mặt khác gạch không nung với tính cách nhiệt cao nên sẽ góp phần tích cực vào Chương trình tiết kiệm năng lượng. Gạch không nung được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau, nên tiện lợi trong thiết kế, thi công và tăng năng suất lao động. Đây là điều cần để tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh sản xuất gạch không nung để xây dựng và gia cố đê kè.

 

Cường độ gạch không nung sau khi xây vào công trình tăng lên theo thời gian còn gạch nung thì giảm theo thời gian. Do vậy khi xây dụng gia cố đê kè sẽ yên tâm hơn vì qua thời gian nước sông bào mòn sẽ ít làm ảnh hưởng tới độ bền của gạch không nung hơn so với gạch nung truyền thống. Và giá thành gạch không nung thấp hơn gạch nung cùng loại nên giảm được chi phí đầu tư xây dựng công trình.

 

 

 

Gạch không nung được sử dụng trong mọi công trình

 

 

Từ những lợi ích cụ thể trên đã có Quyết định số 1469/QĐ-TTg ngày 22/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020; Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020; Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 16/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung; Thông tư số 09/2012/TT-BXD ngày 28/11/2012 của Bộ Xây dựng Quy định việc sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng; Quyết định 3689/QĐ-UBND ngày 7/12/2012 và Quyết định số 3514/QĐ-UBND ngày 18/11/2014 của UBND tỉnh về việc điều chỉnh bổ sung một số nội dung về quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

 

Theo đó, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 277/KH-UBND ngày 25/8/2016 về tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung, giảm dần sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

 

Trong Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 đã đưa ra mục tiêu: “Phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung để thay thế gạch đất sét nung, tiết kiệm đất nông nghiệp, góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính, gây ô nhiễm môi trường, tác hại đến sức khỏe con người, đến vật nuôi, cây trồng, sử dụng phế thải của các ngành công nghiệp, tiết kiệm chi phí, xử lý phế thải, tiết kiệm nhiên liệu than”.

 

Trong đó, đến năm 2015 vật liệu xây không nung chiếm tỷ lệ 20 – 25% vật liệu xây và đạt tỷ lệ 30 – 40% vào năm 2020, trong đó gạch nhẹ chiếm 25% trên tổng số vật liệu xây không nung (~ 6 triệu m3 bê tông nhẹ). Để thực hiện chủ trương này, Bộ Xây dựng đã cụ thể hóa lộ trình tại Thông tư số 09/2012/TT-BXD ngày 28/11/2012 với việc quy định sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng.

 

 

Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Hồng Lĩnh đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung do DmC cung cấp

 

 

Tỉnh Hà Tĩnh hiện nay cũng đang tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển sản xuất gạch không nung trên địa bàn tỉnh để đảm bảo theo đúng kế hoạch đã được đặt ra và cũng là xây dựng nền kinh tế ổn định, góp phần giúp nền kinh tế tỉnh phát triển ổn định hơn. Đối với tỉnh Hà Tĩnh, Chủ chương của Chính phủ vừa là cơ hội vừa là thách thức để tỉnh thúc đẩy phát triển vật liệu xây không nung phát triển mạnh hơn nữa. Nó sẽ mang lại hiệu quả cho xã hội, thúc đẩy việc tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Tuy vậy, nó cũng đặt ra cho Hà Tĩnh những khó khăn trong việc thực hiện theo lộ trình của Chính phủ bởi vì:


Việc sử dụng vật liệu xây trong các công trình xây dựng từ trước tới giờ chủ yếu là sử dụng gạch đất sét nung. Nguồn cung ứng cho thị trường vật liệu xây trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và hiên tại chủ yếu là từ trên 20 nhà máy gạch nung công nghệ lò tuy nel với tổng công suất trên 500 triệu viên/năm. Bên cạnh đó công tác tuyên truyền để người dân hiểu, biết và thay đổi nhận thức trong việc sử dụng vật liệu xây không nung còn hạn chế.
Việc đầu tư sản xuất gạch không nung hiện tại chưa đáp ứng yêu cầu thị trường về số lượng, chất lượng, chưa tạo được ưu thế của sản phẩm để cạnh tranh với gạch nung. Việc chuyển đổi từ sản xuất gạch nung sang gạch không nung vẫn cần có lộ trình phù hợp và kinh phí hỗ trợ để thực hiện.

 

Chính vì những thách thức trên đã có những Doanh nghiệp tiên phong đứng lên đầu tư, đương đầu với thách thức bằng việc lựa chọn đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung hiện đại, đồng bộ để đảm bảo giảm kinh phí sản xuất, chất lượng gạch đúng theo tiêu chuẩn quốc tế và giá thành ổn định nhất tới tay người tiêu dùng.

 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm sản xuất dây chuyền gạch không nung, khẳng đinh vị thế tiên phong phát triển công nghệ sản xuất gạch không nung tự động hóa tại Việt Nam, đến nay DmC đã chuyển giao thành công cho trên 100 dựa án nhà máy gạch bê tông trên khắp cả nước, khẳng định thương hiệu dẫn đầu, DmC cam kết chung tay cùng cộng đồng sản xuất gạch không nung để gạch không nung là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

 

Trở lên trên